Bệnh thủy đậu – Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị, phòng ngừa

Bệnh thủy đậu  và nguyên nhân gây bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh phổ biến do virut Varicella zoster, bệnh có tên gọi khác như phỏng rạ (ở miền Bắc) và trái rạ ( ở miền Nam). Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi và có thể xảy ra ở người lớn(nếu bị sẽ nặng hơn so với trẻ em).Nguồn gây bệnh chủ yếu là do lây lan chính vì vậy tỷ lệ bệnh thường cao ở những nơi đông đúc như đô thị và ở những nơi công cộng.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

– Thời gian ủ bệnh thường rơi vào từ 10- 14 ngày

Bệnh thủy đậu thường bắt đầu từ các nốt mụn đỏ, ban đầu chỉ là vài nốt sau đó nếu không kiêng nước, kiêng gió bệnh sẽ phát triển rất nhanh kèm với nóng sốt, nhức đầu, sổ mũi, ho và cảm thấy rất mệt. Nốt mụn nước có kích thước từ l – 3 mm đường kính, chứa dịch trong, tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Mụn nước sẽ gây ngứa và khó chịu cho người bệnh. Mụn nước xuất hiện trên toàn cơ thể, đầu, tay, chân, lưng, mặt

– Nhìn chung, khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh thường triến triển lành tính: đậu thường thưa, sức khỏe của trẻ ít thay đổi; đến ngày thứ 4 hoặc ngày thứ 6, nốt đậu đóng vẩy, vẩy có màu nâu sẫm. Một tuần sau vẩy bong và không để lại sẹo. Bệnh khỏi.

– Những trường hợp nặng, đậu mọc dày chi chít, tới hơn một nghìn nốt; đậu mọc cả ở niêm mạc miệng, kết mạc mắt rồi vỡ ngay. Năm nay, người lớn cũng mắc, bệnh thường nặng: người bệnh thường sốt cao 39-40oC, có người còn trằn trọc, mê sảng; nốt phỏng dày hơn có khi có máu. Nếu không được cứu chữa kịp thời, bệnh tiến triển nặng hơn và có thể tử vong.

– Phụ nữ có thai trong nửa đầu của thai kỳ nếu mắc thuỷ đậu thì não bộ… bào thai có thể bị dị dạng; nếu trước sinh một tuần lễ người mẹ bị thủy đậu, trẻ sinh ra có nguy cơ tử vong.

– Nếu trẻ gãi nhiều hoặc chăm sóc vệ sinh không chu đáo, nốt phỏng có thể bị bội nhiễm gây viêm da nặng, biến chứng viêm cầu thận cấp tính hoặc nhiễm khuẩn máu do vi khuẩn tụ cầu.

Cách chữa trị bệnh thủy đậu tại nhà

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh lành tính nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh:

– Nên cách ly người bệnh(trẻ nhỏ) từ 5-7 ngày để tránh lây lan

– Đa số bệnh sẽ tự khỏi trong vòng từ 7- 15 ngày tùy theo sức đề kháng của trẻ.

– Hạ sốt bằng paracetamol (không được dùng aspirin).Có thể dùng thuốc nước Calomine Lotion TM thoa lên mụn để giảm ngứa.

– Khi nốt phỏng vỡ, bôi thuốc xanh methylen để bớt nhức, làm se nốt, và ngừa bội nhiễm vi khuẩn; không được bôi mỡ tetracyclin, mỡ penicillin hay thuốc đỏ.

– Luôn mặc quần áo thoáng, tránh nước và gió cho người bệnh

Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Cách phòng ngừa hữu hiệu nhất là tiêm vacxin

-Trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm một mũi duy nhất (tiêm dưới da 0,5 ml).

– Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: tiêm 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi đầu 6-10 tuần.

*Lưu ý: Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ sau khi tiêm phòng cần kiêng mang bầu trong vòng 3 tháng.

*An toàn, tiện dụng và chính xác là những ưu điểm mà nhiệt kế điện tử  mang lại cho gia đình bạn. Với công nghệ đo nhiệt độ tiên tiến, bạn chỉ mất 1s để biết con bạn đang sốt bao nhiêu độ, hơn nữa gia đình sẽ không bao giờ phải lo lắng với nguy cơ độc hại của thủy ngân. Có rất nhiều dòng nhiet ke đien tu nhưng hãy chọn cho gia đình mình dòng nhiệt kế có uy tín, chất lượng với độ chính xác cao như nhiệt kế điện tử Omron, nhiệt kế điện tử microlife, nhiệt kế điện tử Braun,…

Incoming search terms:

 • trieu chung benh thuy dau
 • nguyen nhan benh thuy dau
 • cach phong benh thuy dau
 • triệu chưng bệnh thủy đậu
 • trieu chung thuy dau
 • nguyên nhân bệnh thủy đậu
 • nguyen nhan bi thuy dau
 • cach chua tri benh thuy dau
 • cach phong tranh bênh thuy đâu
 • dau hieu benh thuy dau

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

Bình luận sản phẩm

 • admin NHIET KE DIEN TU rất dễ đọc kết quả vì phần đuôi của loại nhiệt kế này sẽ hiển thị số đo nhiệt độ, như... Jun 28, 2:38 PM
 • lady red sản phẩm này thật hữu ích với gia đình tôi. Nhiệt kế điện tử laica rất được rất nhiều người ưa dùng và đánh giá... Jun 12, 1:37 AM
 • van van chúc buôn may bán đắt Jun 10, 4:50 PM
 • van van tuyệt vời Jun 10, 4:49 PM
 • van van cố gắng phát huy nữa nha Jun 10, 4:48 PM
nhiet ke dien tu bob