Cách xử lý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Nhiệt kế là một dụng cụ rất quen thuộc trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nó lại rất dễ vỡ, và bạn có biết rằng thủy ngân rất độc khi hít hoặc ăn phải.

Vậy cách xử lý nhanh khi nhiệt kế bị vỡ như thế nào?

Ngay sau khi thủy ngân chảy ra từ nhiệt kế, bạn hãy cấp tốc đưa trẻ nhỏ và súc vật ra khỏi vùng bị ảnh hưởng. Và bạn cũng không nên đi lại quanh khu vực đó, để không dây chất lỏng ra khắp nhà. Hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào – điều này sẽ khiến thủy ngân khó tan trong không khí. Tuyệt đối không được để gió lùa. Tại nơi thủy ngân rơi ra, cần dùng đèn chiếu sáng từ phía bên lại. Khi mọi hạt nhỏ hiện rõ, ta có thể bắt tay vào thu dọn. Chú ý đeo găng tay và không để cho giọt thủy ngân tiếp xúc với da tay.

cach xu ly khi nhiet ke thuy ngan bi vo

Thủy ngân trong nhiệt kế là chất rất độc hại

Thu dọn: Tuyệt đối không được dùng máy hút bụi để thu dọn thủy ngân! Ta thu gom các hạt thủy ngân bằng chổi lông mềm và dùng giấy mềm hót như xẻng. Hoặc có thể dùng giấy thấm hoặc dụng cụ y tế. Khi làm bạn phải vừa hót vừa đỡ, nếu không giọt thủy ngân sẽ rơi ra ngoài. Nếu thủy ngân vỡ thành hạt nhỏ, bạn có thể lấy giấy báo, ngâm với nước và vắt khô. Thủy ngân được thu gom bởi cách nào đi nữa thì cũng phải cho vào hộp đậy nắp kín.

Sau từ 1-2 tiếng có thể bắt tay vào lau dọn nền nhà. Trước hết hãy rửa sạch vùng bị bẩn bằng nước xà phòng, sau đó lau sạch. Nếu bị dính vào quần áo, bạn cần ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó ngâm thêm 30 phút nữa trong nước xà phòng ở nhiệt độ 70-80 độ. Nếu có điều kiện nên ngâm tiếp 20 phút trong nhiệt độ cao trong nước pha hóa chất và xả bằng nước lạnh.

Chất thủy ngân khi tiếp xúc với nhiệt độ trong phòng thường lan tỏa và không khí trong toàn bộ khu vực đó bị ô nhiễm. Vì vậy sau khi đã thu dọn, bạn cần thông gió cho căn phòng. Cần mở cửa thoáng trong vòng vài giờ liền.

Sau khi đã dọn dẹp xong, bạn cần uống thật nhiều nước vì ta có thể đào thải chất độc thủy ngân qua đường thận. Bạn cũng nên ăn thật nhiều hoa quả tươi.

Tuy nhiên nếu bạn bị bắn thủy ngân vào người nếu bị nhức đầu, buồn nôn, đau họng và sốt thì bạn đã bị ngộ độc. Trong trường hợp này hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế.

Lưu ý: tuyệt đối không cho bé nghịch nhiệt kế và nên rất cẩn thận khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân. Chính vì sự độc hại của thủy ngân, khuyên bạn hãy sử dụng nhiệt kế điện tử vì sự tiện dụng, an toàn dành cho bé cũng như gia đình bạn, độ chính xác tương đương với nhiệt kế thủy ngân ( sai số +-0,1).

Tùy vào tài chính gia đình, bạn có thể lựa chọn loại nhiệt kế điện tử thích hợp cho gia đình mình. Có rất nhiều dòng nhiet ke dien tu nhưng hãy chọn cho gia đình mình dòng nhiệt kế có uy tín, chất lượng với độ chính xác cao như nhiệt kế điện tử Omron, nhiệt kế điện tử microlife, nhiệt kế điện tử Braun,…

Bạn có thể tham khảo bài viết nên mua nhiệt kế loại nào? để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Nhietkedientu.com.vn

Incoming search terms:

 • nhiệt kế thủy ngân
 • thuy ngan trong nhiet ke co hai khong
 • thuỷ ngân trong nhiệt kế
 • xu ly khi nhiet ke thuy ngan bi vo
 • khi vỡ thủy ngân trong nhiệt kế thì bị làm sao
 • cách xử lý thủy ngân
 • xu ly nhiet ke thuy ngan bi vo
 • nhiet ke thuy ngan bi vo
 • khi nhiet ke bi vo
 • thủy ngân trong nhiệt kế có độc không

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

Bình luận sản phẩm

 • admin NHIET KE DIEN TU rất dễ đọc kết quả vì phần đuôi của loại nhiệt kế này sẽ hiển thị số đo nhiệt độ, như... Jun 28, 2:38 PM
 • lady red sản phẩm này thật hữu ích với gia đình tôi. Nhiệt kế điện tử laica rất được rất nhiều người ưa dùng và đánh giá... Jun 12, 1:37 AM
 • van van chúc buôn may bán đắt Jun 10, 4:50 PM
 • van van tuyệt vời Jun 10, 4:49 PM
 • van van cố gắng phát huy nữa nha Jun 10, 4:48 PM
nhiet ke dien tu bob