Trẻ bị sốt, loét miệng, đỏ vòm họng

Tại bệnh viện Bạch Mai _ số ca khám trẻ bị loét đỏ vòm họng, bị sốt, loét trong miệng tăng lên. Những triệu chứng, biểu hiện nêu trên khiến cho nhiều bậc phụ huynh hết sức lo lắng. 

tre bi sot, loet mieng, do vom hong

Vòm họng đỏ, miệng xuất hiện vết loét khiến cho các bé tuy đói nhưng lại không ăn được gì vì đau.

Chị Thu thấy con sốt, kêu đau họng, má, chị lấy đèn soi tai mũi họng để soi thì thấy trong họng đỏ, miệng thì xuất hiện nhiều vết loét cả ở trên và dưới lưỡi. Sợ con bị chân tay miệng chị đem con đến cơ sở y tế để khám thì thấy nhiều trường hợp cũng giống bé nhà mình.

Như khu nhà chị Hương cũng có 3-4 trường hợp như vậy, bé kêu đói, đòi ăn nhưng khi đưa thức ăn vào miệng bé thì bé kêu đau, khóc và không nuốt được. Có một vài mẹ thì ép con uống nước cam, nước rau má thì sau 3,4 hôm thì tình trạng bệnh thuyên giảm và tự khỏi.

Còn tình trạng như bé nhà chị Thu, chị không ép con uống được, sau một ngày hầu như không ăn uống gì, không thể kiên nhẫn thêm, đành cắp con đi viện. Thế nhưng bác sĩ cũng không kê thuốc gì đặc biệt, chỉ cho hạ sốt khi đo nhiệt kế điện tử bé sốt trên 38,5 độ C, thuốc bổ rồi dặn dò vệ sinh răng miệng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, hiện tượng xuất hiện các nốt loét đỏ trong họng trẻ không phải là bệnh lạ, mà đó là một trong rất nhiều biểu hiện của bệnh sốt vi rút. Thời gian gần đây, số trẻ đến khám vì sốt vi rút với các biểu hiện xuất hiện các nốt loét trong miệng, vòm họng có tăng lên, chiếm khoảng 1/4 trong số trẻ đến khám bệnh tại khoa.

Quan trọng là phải luôn giữ vệ sinh răng miệng cho bé

Khi bé bị loét miệng quan trọng là bậc cha mẹ cần luôn giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ vì trẻ đau nên thường lười uống nước, không nuốt nước bọt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn cư trú trong vùng miệng, họng phát triển, gây bội nhiễm.

Tâm lý chung của các bà mẹ là lo lắng vì con không ăn uống được gì, có trẻ còn bị nôn trớ nên nhiều phụ huynh đề nghị bác sĩ cho con uống kháng sinh. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, bệnh do vi rút gây ra nên thường tự khỏi sau 3-4 ngày, chỉ cần điều trị triệu chứng, giảm đau, giữ vệ sinh răng miệng và kháng sinh không có tác dụng nhiều (trừ khi đã có bội nhiễm).

Chính vì vậy, khi trẻ bị loét miệng, sốt thì hạ sốt khi bé sốt trên 38,5 độ C. Có bé chỉ hâm hấp sốt, nhưng nếu quá đau, cản trở ăn uống có thể dùng thuốc hạ sốt để giảm đau theo đúng hướng dẫn, 4 – 6 tiếng/lần theo cân nặng của trẻ. Ngoài ra, có thể bôi các thuốc gây tê bề mặt, sát khuẩn miệng trước bữa ăn chừng 15 phút cũng giúp giảm đau, bé sẽ ăn uống dễ hơn.

Sử dụng nước muối sinh lý xúc miệng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Bố mẹ cũng không cần quá lo lắng, nên cho trẻ ăn các đồ mát,tăng cường các loại hoa quả giàu vitamin C, sau 3,4 ngày bệnh sẽ tự khỏi.

________________________________________________________________________________________

Sản phẩm liên quan:

 Nhiệt kế đo trán Microlife

Nhiệt kế đo tai Braun 4520

Nhiệt kế điện tử Omron

Incoming search terms:

 • bé bị loét miệng
 • be bi lo mieng va sot
 • tre bi loet mieng va sot
 • yhs-fh_lsonsw
 • trẻ bị loét họng
 • tre bi lo mieng va sot
 • bé bị họng đỏ
 • be bi sot lo mieng
 • tre bi lo mieng co bi sot ko
 • tre bi looet mieng

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

Bình luận sản phẩm

 • admin NHIET KE DIEN TU rất dễ đọc kết quả vì phần đuôi của loại nhiệt kế này sẽ hiển thị số đo nhiệt độ, như... Jun 28, 2:38 PM
 • lady red sản phẩm này thật hữu ích với gia đình tôi. Nhiệt kế điện tử laica rất được rất nhiều người ưa dùng và đánh giá... Jun 12, 1:37 AM
 • van van chúc buôn may bán đắt Jun 10, 4:50 PM
 • van van tuyệt vời Jun 10, 4:49 PM
 • van van cố gắng phát huy nữa nha Jun 10, 4:48 PM
nhiet ke dien tu bob