Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm tai giữa (VTG) là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa. Bệnh viêm tai giữa cấp có thể diễn tiến dẫn đến nhiều bệnh lý tai giữa khác như VTG thanh dịch, VTG mủ, VTG có biến chứng. Nguyên nhân thường do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên. Bệnh dễ gặp ở trẻ em từ 6 tháng đến 3 tuổi.

benh viem tai giua o tre nho

 Các dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa:

– Trẻ sốt, thường là sốt cao đo nhiệt kế điện tử 39-40 độ C, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…

– Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

– Trẻ thường sẽ bị rối loạn tiêu hóa đi lỏng, kèm theo triệu chứng sốt

– Ngoài ra trẻ sẽ có những biểu hiện như khó nghe, không có những phản ứng với những âm thanh yếu, âm thanh ti vi, có biểu hiện kém tập trung.

Với các trẻ bị sốt mà không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển có thể bị điếc.

Nguy hiểm hơn viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương… ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Nếu không được điều trị triệt để, bệnh có thể gây các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số 7).

Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người lớn phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, hạn chế tối đa trẻ bị viêm mũi họng. Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm. Nếu trẻ bị viêm mũi họng và viêm VA thì phải điều trị dứt điểm, đúng cách vì đó là nguyên nhân gây viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là một bệnh dễ tái phát, vì thế, trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở y tế chuyên khoa.

Một chú ý nữa dành cho các mẹ, khi trẻ bị viêm tai giữa, không sử dụng nhiệt kế đo tai cho trẻ, chỉ sử nhiệt kế đo trán hoặc các dòng nhiệt kế kẹp.

_____________________________________________________________________________

Sản phẩm liên quan:

 Nhiệt kế đo trán Microlife

Nhiệt kế đo tai Braun 4520

Nhiệt kế điện tử Omron

Bài cùng chuyên mục

Tin tức nổi bật

Bình luận sản phẩm

  • admin NHIET KE DIEN TU rất dễ đọc kết quả vì phần đuôi của loại nhiệt kế này sẽ hiển thị số đo nhiệt độ, như... Jun 28, 2:38 PM
  • lady red sản phẩm này thật hữu ích với gia đình tôi. Nhiệt kế điện tử laica rất được rất nhiều người ưa dùng và đánh giá... Jun 12, 1:37 AM
  • van van chúc buôn may bán đắt Jun 10, 4:50 PM
  • van van tuyệt vời Jun 10, 4:49 PM
  • van van cố gắng phát huy nữa nha Jun 10, 4:48 PM
nhiet ke dien tu bob